Cẩm nang Cây Rau
Trước đây, gia đình anh Thanh cùng với những anh em ruột chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, lúa, đậu để giải quyết cuộc sống hằng ngày.
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Rau muống là một loại rau rất quen thuộc đối với tất cả người dân thành thị và nông thôn, đặc biệt là bà con nông dân ở xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP. HCM. Bình Mỹ,là xã nằm dọc theo sông Sài Gòn với đa số diện tích là vùng trũng phù hợp với canh tác lúa nước. Tuy nhiên, trồng lúa cho hiệu quả kinh tế không cao,...
Hiện nay rau muống nước chủ yếu dùng các giống địa phương. Có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch.
Bệnh phát sinh trên lá đôi khi có ở phần thân gần ngọn. Trên lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu vàng nhạt ở mặt dưới lá, về sau lớn lên phát sinh lớp bột trắng (ổ bào tử nấm) xung quanh viền vàng, chỗ vết bệnh nổi phồng lên làm lá co lại, mặt trên lá chỗ vết bệnh biến màu vàng.
Trồng rau muống nước chi phí thấp, dễ chăm sóc. Rau ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, rau muống nước được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa.
Rau muống (rau muống cạn và rau muống nước), tên khoa học: Ipomoea aquatica; Họ Bìm bìm: Convolvulaceae thường bị bệnh gỉ trắng (Albugo impom); Ốc bươu vàng, sâu khoang, Sâu xanh, rầy,…
Rau muống có hai loại, thân xanh và thân đỏ, thích hợp ở vùng đất ẩm ướt, ngoài trồng trên mặt đất còn trồng được cả trên mặt ao hồ, thả bè trên sông, rạch; bè có thể làm bằng tre, nứa, thân chuối kết lại hoặc dùng thùng thiếc, tấm nhựa cũng được.
Rau muống còn có tên khác là bìm bìm nước, được trồng trong các ao hồ, ruộng nước, những nơi đất ẩm. Có hai loại: rau muống nước và rau muống cạn.
Rau muống vốn là một loại thực phẩm phổ biến và thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt. Đây là loại rau rất bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, tốt...