Cẩm nang trồng rau

Cơ sở sản xuất rau mầm Mầm Xanh

Ngày: 2024-05-05 1:17 AM | Xem: 4769

Chỉ với tổng diện tích 50m2, cơ sở sản xuất rau Mầm Xanh, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM, một ngày cung cấp 120kg rau mầm cải củ trắng cho các siêu thị và giá bán tại siêu thị là 37.000 đ/kg.

Ảnh minh họa (Internet)


Anh Nguyễn Phước Tân, chủ cơ sở tâm sự: Lúc đầu gia đình chỉ làm 3-4 khay rau mầm để ăn, thấy cũng dễ làm, rau ăn ngon, hơn nữa thị trường rau mầm ở thành phố lúc đó đang bỏ ngỏ. Tôi nghĩ tại sao mình không trồng nhiều để cung cấp cho thị trường? Thế là tôi có ý tưởng phát triển nghề trồng rau mầm từ đó.


Vạn sự khởi đầu nan, kỹ thuật chưa có, tài liệu thì không, làm cứ bị hư hoài. Khi thì xử lý hạt không nảy mầm, lúc thì mua phải hạt lép, rau mầm bị nấm không biết xử lý làm sao… đến lúc thu hoạch được rau lại không có chỗ bán. Hằng ngày phải đi chào hàng, ký gửi tại các siêu thị. Hai ngày rau không bán được là phải bỏ đi hết, nhiều lúc muốn bỏ nghề.


Sau nhiều ngày đấu tranh tư tưởng, tôi quyết vượt qua mọi khó khăn để gắn bó với rau mầm. Vừa làm vừa học kinh nghiệm, diện tích rau mầm của gia đình ngày một phát triển tốt, từ 3 – 4 khay rau, dần dà lên tới 3.000 khay. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là siêu thị CooPMart, MaxiMart và BourBon… Anh Tân chia sẻ cách làm của mình: diện tích trồng tuỳ theo điều kiện từng gia đình, có thể tận dụng tầng 1 và sân thượng, hoặc trồng trong nhà cũng được.


Chuẩn bị giá thể: Lấy xơ dừa, vỏ trấu, vỏ cà phê trộn đều nghiền nhỏ, xử lý rửa trôi cho sạch.
Dụng cụ trồng: Khay xốp, rổ rá, hộp nhựa… đóng kệ bằng sắt hoặc bằng tre nhiều tầng để gác khay, làm đến 15 tầng cũng được.


Xử lý hạt: Chủ yếu anh trồng hạt cải củ, ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 -54 độ C), cho hạt mầm vào ngâm 15-30 phút và vớt hết hạt lép. Thời gian ngâm khoảng 3- 4 giờ.


Lưới che ánh sáng: Sử dụng lưới lan để che ánh sáng trực tiếp, chắn gió, che mưa, nếu trồng trên sân thượng phải che 3 lớp lưới. Mép lưới cách khay đựng rau từ 50cm – 1m, bên trên có mái tôn.


Gieo hạt: Dùng giấy lót ở đáy khay cho giá thể vào khay dày 1cm, san đều rồi dùng bình phun sương cho mặt giá thể ướt đều, sau đó dùng tay gieo hạt cho thật đều. Có thể dùng cây thước nhựa cán đều cũng được.
Mật độ gieo: 170g – 200g/khay (rộng 40cm dài 50cm).


Chăm sóc: Sau khi gieo được 48 giờ bắt đầu tưới phun sương. Duy trì 6 giờ tưới 1 lần. Khi cây phát triển mạnh có lá mầm, thân rễ, ta cho tiếp xúc với ánh sáng. Giai đoạn này bắt đầu tưới tràn, tưới thẩm thấu.


Xử lý ánh sáng: Giúp cây quang hợp tốt, trị được bệnh, sản phẩm tốt, màu sắc đẹp. Căn cứ vào màu lá của rau mầm, chiều nghiêng của cây mà ta xoay trở khay tiếp xúc ánh sáng cho đều.
Phòng trị bệnh: Rau mầm sinh trưởng ngắn, ít sâu bệnh, cần vệ sinh dụng cụ và giá thể sạch sẽ, khu vực trồng phải khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn gặp rau bị nấm, cần nhổ bỏ cây bị nấm và làm vệ sinh xung quanh, nếu phát hiện cấu trúc nấm, cần chỉnh vòi béc từ phun sương chuyển qua phun tia, phun trực tiếp vào chỗ bị nấm.


Thu hoạch: Thông thường từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch là 4 – 5 ngày, lấy tay nhấc cây rau lên, dùng kéo sắc cắt bỏ mặt gốc rễ, xếp vào hộp chuyển đi giao cho siêu thị. Ngoài ra anh Tân còn sản xuất một số loại mầm hạt khác theo đơn đặt hàng.


Qua việc trồng rau mầm trên sân thượng, thu nhập có hiệu quả, gia đình anh Nguyễn Phước Tân đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và thương mại Mầm Xanh, chuyên cung cấp rau mầm trong địa bàn TPHCM, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương 1.500.000 đ/tháng, tới đây anh sẽ mở thêm diện tích sản xuất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ khách hàng tốt hơn.


Hiếu Cầu - Nông nghiệp Việt Nam, 14/11/2008


* Mời quý độc giả theo dõi các bài viết, Sản phẩm liên quan trên Fanpage FB/trongrautainha.vn !

Bài viết liên quan
Bạn nên xem !
  • Những bệnh tối kỵ không nên ăn rau muống

    2015-06-02 6:45 PM

    Rau muống vốn là một loại thực phẩm phổ biến và thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt. Đây là loại rau rất bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, tốt...

    Xem tiếp
  • Đẩy lùi hôi nách, hôi miệng với lá ổi

    2015-06-02 6:45 PM

    Lá ổi có chứa các chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, chống viêm và tannin có lợi nên dùng trị hôi nách, hôi miệng đơn giản.

    Xem tiếp
  • Trồng su hào tím nhuộm màu cho vườn xinh

    2015-06-02 6:45 PM

    Với màu sắc khá ấn tượng cùng vị ngọt đậm đà, giống su hào tím này hiện nay trở thành một loại củ được các chị em mê làm vườn săn đón mua bằng được hạt giống đem về trồng.

    Xem tiếp
  • Cách trồng dưa lưới, dưa lê sai qủa đơn giản trong thùng xốp

    2015-06-02 6:45 PM

    Dưới đây là cách trồng dưa lưới và dưa lê sai quả trong thùng xốp chị em nên tham khảo áp dụng để có những quả dưa thơm ngon, an toàn nhé!

    Xem tiếp
  • NGÒ GAI TRỊ TIÊU CHẢY, HÔI MIỆNG, CẢM CÚM

    2015-06-02 6:45 PM

    Ngò gai là một trong những loại rau gia vị quen thuộc thường được dùng để ăn sống, hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác nhằm kích thích ăn ngon miệng, vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng. Ngoài ra trong nồi canh chua nấu cá, có lá ngò gai sẽ làm mất mùi tanh, giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.

    Xem tiếp


Hợp tác kinh doanh
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn kỹ thuật
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán lẻ
Hotline: 01695 559 714
Tư vấn trồng rau tại nhà

Tư vấn bán buôn
Hotline: 01235 820 083
Tư vấn trồng rau tại nhà

Chát tư vấn ngay lúc này !